kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cúc Đà Nẵng

Hạt giống hoa cúc Đà Nẵng - cung cấp sỉ và lẻ chậu cúc tết Đà Nẵng
1.Giới thiệu

Hình ảnh  Cung cấp sỉ và lẻ chậu hoa cúc ngày tết nguyên đán 2015 ở Đà Nẵng 

Cây hoa cúc ( Chrysanthenum Sp), họ hoa cúc Asteracea, có nguồn gốc từ Nga,Nhật, Pháp, Canada, Hà Lan ….và được gây trồng ở nước ta từ lâu.
Hoa cúc không chỉ đẹp về màu sắc mà hình dáng cũng đa dạng. Ở Nhật, cúc được xem là loài hoa quí.
Cây hoa cúc thuộc loại thân thảo, nhỏ, thân có nhiều đốt giòn, dễ gãy. Có bộ rễ chùm phát triển theo chiều ngang. Rễ phát sinh từ thân cây ở phần sát trên mặt đất.
Cây hoa cúc có lá xẻ thùy, răng cưa. Mặt dưới lá có lông tơ mịn. Hoa đơn tính hay lưỡng tính, thường mọc nhiều hoa trên cành. Khi phấn nhị đực chín, bao phấn nở tung phấn ra ngoài nhưng lúc này vòi nhụy cái còn non chưa có khả năng tiếp thu phấn ( nhị đực), cho nên hoa cúc tuy lưỡng tính nhưng không thể thụ phấn trên cùng hoa. Muốn lấy hạt phải thụ phấn nhân tạo.
Cánh hoa có nhiều dạng : nhọn, tròn, cánh uốn cong hoặc cánh uốn ra phía ngoài.
Cúc Daisy Mix

2. Cách trồng hoa cúc

Có 4 phương pháp nhân giống chính : Gieo hạt, tách cây con từ rễ, giâm ngọn, cấy mô.
2.1 Gieo hạt
 Chỉ áp dụng cho những giống cúc trồng bằng hạt
2.2 Tách cây con từ rễ
 Trong quá trình sinh trưởng, phát triển của cây, ngoài thân chính từ rễ mọc lên, còn có cây cúc con, thường là mầm giá . Vì vậy sau khi hoa tàn thì mầm giá phát triển rất nhiều. Chọn những mầm khỏe, mập và dùng dao tách để đem trồng.
2.3 Giâm ngọn
- Là phương pháp thông dụng nhất. Khi cây hoa cúc đã tàn, cắt bỏ phần trên cách mặt đất 10 – 15 cm. Sau 15 ngày cây sẽ đâm ra nhiều tược. Cắt ngọn 6-7 cm đem giâm. Chọn ngọn bánh tẻ đem giâm vì nếu ngọn quá non, cây dễ mất nước dẫn đến chết héo, nếu ngọn quá gìa sẽ không lấy được dinh dưỡng để nuôi ngọn trong thời gian chưa ra rễ.
- Ngọn giâm cần cắt vát gần sát mắt để tăng diện tích tiếp xúc với đất, nước và kích thích mau ra rễ.
Khi giâm ngọn cần chú ý :
- Đất giâm ngọn phải làm kỹ, đất dễ thoát nước. Đất giâm thường là cát hoặc tro trấu.
- Nên cắt ngọn giâm vào sáng sớm, cắt xong đưa ngay vào chỗ mát và giâm liền. Khoảng cách giâm 4-5cm, làm giàn che cho cây, để giảm nhiệt độ, tránh bốc thoát hơi nước.
- Tưới 3 -4 ngày/lần, khoảng 10 ngày sau ngọn đã ra rễ thì gỡ bỏ giàn che, chừa khỏang 50% ánh sáng nắng rọi vào cho cây quen. Sau 2-3 ngày thì  cho ra nắng hoàn toàn rồi đem trồng. Thời gian giâm cây con 15 – 20 ngày.
2.4 Cấy mô
Là phương pháp khoa học kỹ thuật nhằm tạo ra cây con sạch bệnh, cung cấp một số lượng cây con lớn trong thời gian ngắn nhưng chi phí đấu tư khá cao và phải có điều kiện lưu trữ giống.

3. Thời vụ trồng

- Vụ Xuân Hè: Trồng tháng 3,4,5 để có hoa vào tháng 6,7, 8.
- Vụ Thu: Trồng tháng 5,6,7 để có hoa bán vào tháng 9, 10, 11.
- Vụ Thu Đông: Trồng tháng 8, 9 để có hoa bán vào tháng 12, 1.
- Vụ Đông Xuân: Trồng tháng 10, 11 để có hoa bán vào tháng 2, 3.
Mật độ, khoảng cách trồng: Với hoa cúc đơn 1 bông/cây: Vàng Đài Loan, vàng hè, CN42, CN43 nên trồng với khoảng cách 12 x 15cm để có mật độ 400.000 cây/ha; Với hoa cúc cành (nhiều bông/cành) nên trồng với mật độ 15 x 18cm để có mật độ 300.000 cây/ha.

4. Phân bón

- Khối lượng (tính cho 1 sào Bắc bộ 360 m2 ): 1 tấn phân chuồng đã hoai mục, 10 kg urê, 30 kg supe lân, 10 kg Kali clorua, 100kg tấm đậu đã ngâm hoai.
- Cách bón: Bón lót toàn bộ phân chuồng + 2/3 supe lân + 1/3 kali. Lượng phân còn lại chia bón thúc làm 3 đợt. Có thể rạch hàng 2 bên hàng cây, giữa 2 hàng cây để rắc phân kết hợp xới xáo và tưới nước hoặc hòa phân bón vào nước rồi tưới cho cây theo rãnh, phun sương…

5. Chăm sóc

Làm cỏ thường xuyên cho cây. Việc vun xới chỉ nên tiến hành khi cây còn nhỏ, khi cây đã lớn cần hạn chế. Với cúc đơn để 1 bông phải tỉa cành bấm nụ phụ, còn các bông để chùm thì tỉa bớt cành tăm và ngắt bỏ nụ chính để các nụ bên phát triển đồng đều.

5. Tưới nước

Cần tưới nước đủ ẩm thường xuyên đặc biệt là thời kỳ cây bắt đầu bén rễ cho đến khi ra hoa.

7. Các biện pháp kỹ thuật đặc biệt khi trồng hoa cúc trái vụ

- Xử lý ánh sáng ngày ngắn để thúc đẩy sự phân hóa mầm hoa và ra hoa bằng cách mỗi ngày che 3-4 giờ vào thời gian từ 16 đến 19 giờ hàng ngày. Thời gian che liên tục trong 15 ngày, cúc sẽ phân hóa mầm hoa và ra hoa theo ý muốn.
– Dùng bóng điện loại 100W treo cách ngọn cây hoa cúc khoảng 50-60cm (luôn thay đổi chiều cao dây treo bóng theo độ lớn của cây) với mật độ 1 bóng/10m2. Hàng ngày chiếu sáng từ 22 giờ đêm đến 2 giờ sáng, chiếu sáng liên tục trong thời gian khoảng 1 tháng sẽ làm cho cây không phân hóa mầm hoa và nở sớm.

8. Thu hái hoa

- Xử lý trước khi thu hái: Trước thu hoạch 7-10 ngày nên tưới dung dịch phân lân và kali ở nồng độ thấp cho cây: 30 kg P205 + 30 kg K20 cho 1ha, đồng thời phun thuốc diệt trừ sâu bệnh.
- Kỹ thuật cắt hoa: Cắt hoa vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Dùng dao, kéo sắc cắt riêng các cành hoa có 2/3 số cánh đã nở cách mặt đất 5-10cm.
- Đóng thùng đem đi tiêu thụ: Xử lý hoa trước khi đóng thùng bằng cách nhúng gốc cành vào dung dịch STS (Silver thiosulphate) 1% cho hoa được tươi lâu, bảo quản được trên đường vận chuyển. Xếp các bó hoa vào thùng carton hoặc hộp xốp với kích thước 120 cm x 60 cm x 60 cm. Mỗi thùng xếp 15 bó khoảng 1.200 cành.
Thanh Xuân
kỹ thuật trồng hoa cúc đại đóa đà nẵng,kỹ thuật trồng hoa cúc đà lạt,kỹ thuật trồng hoa cúc tết đà nẵng 2016,kỹ thuật trồng hoa cúc đồng tiền,kỹ thuật trồng hoa cúc vạn thọ,kỹ thuật trồng hoa cúc vàng,kỹ thuật trồng hoa cúc lá nho,kỹ thuật trồng hoa cúc bách nhật,cách trồng hoa cúc tết trong chau,trồng hoa cúc bán tết đà nẵng,kỹ thuật trồng hoa cúc tết,trồng hoa cúc bằng hạt,trồng hoa cúc trong chậu,trồng hoa cúc nữ hoàng,trồng hoa cúc dại,trồng hoa cúc đà lạt,cách trồng hoa cúc trong chậu bán tết, nơi cung cấp giống hoa cúc tại đà nẵng, nơi cung cấp chậu hoa cúc bán tết ở đà nẵng, cung cấp sỉ và lẻ chậu cúc tết đà nẵng, mua chậu cúc chưng tết đà nẵng 2016
Bài viết liên quan:

Chia sẻ bài viết :

+ nhận xét + 1 nhận xét

04:47 1 tháng 8, 2016

tại sao hoa cúc nhà tôi phát triển tốt cậy mọc cao....trồng được 4 tháng rồi..giờ vẫn chưa ra hoa tại sao

Đăng nhận xét

 
Hạt Giống Đà Nẵng