cách gieo trồng rau muống tại nhà

Bán hạt giống rau muống tại Đà Nẵng - cung cấp sỉ và lẻ hạt giống rau

Nhiều gia đình lựa chọn hạt giống rau muống để gieo trồng bởi đặc tính dễ nảy mầm, dễ sinh trưởng và phát triển, không tốn công chăm sóc và giá thành khá rẻ. Đồng thời, rau muống là loại rau củ được người Việt ưa chuộng trong những bữa cơm.
Trồng rau muống trong thùng xốp tại nhà

1. Chuẩn bị dụng cụ trồng rau muống
  • Khay xốp
  • Xơ dừa ủ đã xử lý vi sinh
  • Đất dinh dưỡng
  • Hạt giống rau muống
2. Cách gieo trồng rau muống
Hạt giống rau muống tương đối dễ nảy mầm nên có thể gieo trực tiếp vào thùng mà không cần ủ nước ấm trước. Nhưng tỷ lệ nảy mầm khoảng 50-60% và thời gian lâu hơn.
- Ủ hạt giống: để đảm bảo hạt giống có tỷ lệ nảy mầm tốt nhất
Bước 1: Cần phải ngâm hạt giống rau muống trong nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh
Bước 2: Ngâm hạt trong nước pha trên từ 3h - 6h rồi vớt ra ủ lại bằng khăn giấy có thấm nước từ 6h - 10h
Bước 3: Để hạt giống ráo khô sau khi ủ
- Chuẩn bị đất trồng rau muống: Hỗn hợp đất dinh dưỡng
Bước 1: Trộn hỗn hợp xơ dừa đã xử lý vi sinh và đất dinh dưỡng vào khay xốp với tỷ lệ: 2 kg xơ dừa đã xử lý vi sinh + 2kg đất dinh dưỡng, cho hỗn hợp đất vừa đầy mặt khay,.
Bước 2: Dùng bình phun, phun nước cho đất trồng  đủ ẩm thường xuyên.
- Gieo hạt: Rải hạt thành hàng 10cm x 15cm. Tưới nước cho thùng xốp bằng bình phun với tia nước nhỏ, dùng lưới đen hay tấm giấy che lại giữ ẩm, để khay hạt trong mát, tưới đủ nước 2 lần/ ngày. Khi hạt ra được 2- 3 cặp lá rồi mới đem cây ra ngoài có ánh nắng.
Mùa mưa tưới nước vừa đủ, mùa khô tưới ngày hai lần vào buổi sáng sớm và chiều mát.
- Bón phân bổ sung cho việc trồng rau muống: Bón thêm phân vô cơ có hàm lượng đạm cao giúp cây rau muống mau lớn cho nhiều lá. Bón phân Super lân để giúp rễ phát triển tốt nhất.
+ Bón phân lần 1: Sau khi cây rau muống ra được từ 2 - 3 cặp lá, pha 8 - 10 gr phân Ure và 10 gr phân Super lân (2 muỗng cà phê đầy) với 4 lít nước rồi tưới đều trên rau muống lúc chiều mát. Sáng nhớ tưới xả lại.
+ Bón bổ sung vintamin: Sau khi bón phân lần 1, tiếp tục phun luân phiên thêm phân bón lá vitamin như B1, rong biển, atonik, phân bón lá ra rễ mầm chồi,... để giúp cây rau muống có sức đề kháng với sâu bệnh.
+ Bón phân lần 2: Cách lần 1 từ 10 - 15 ngày, pha liểu lượng 8 - 10 gr phân NPK hoặc phân DAP với 4 lít nước . Tưới đều trên thân lá gốc cây rau muống lúc chiều mát , sáng hôm sau nhớ tưới xả lại.
+ Bón phân sau khi thu hoạch lần đầu: Sau khi thu hoạch rau muống cần cắt ngang gốc, chừa lại gốc khoảng 2- 3 cm, để sau 2- 3 ngày gốc rau muống bắt đầu nhú mầm non cho đất hỗn hợp rải trên mặt khay lớp 1 - 2 cm. Sau 7 -10 ngày cho phun phân bón lá ra rễ mầm chồi giúp cây rau muống mau cho ra lá mới. Tiếp tục bón phân như lần 1 và 2.
Khi rau muống có từ 3 - 4 cặp lá thì thường có hiện tượng nhạt màu, vàng lá do thiếu đạm và hệ rễ nhạy cảm với đất trồng. Vì thế việc bón phân lần 1 sẽ khắc phục được hiện tượng này.
Lưu ý: 
1, Dùng bình phun hay vòi có tia nước nhẹ, đều tránh có áp lực mạnh làm dập lá rau. Khi trời mưa to nên có mái che hạn chế nước mưa làm hư thối lá rau.
2, Ngưng tưới phân trước khi thu hoạch từ 7 - 10 ngày.
- Thu hoạch:
Cây rau muống cao 25 – 30cm (khoảng 30 ngày sau khi gieo) thì có thể thu hái.
Cách 1 : Cắt thu phần bên trên chừa gốc cao 5 – 7cm (có 2 – 3 mắt gốc), bón Multi bổ sung rau ăn lá, khi gốc ra chồi mới phun phân hữu cơ chúng ta sẽ thu tiếp những đợt rau thứ hai và thứ ba.
Cách 2 : Nhổ hết cả cây rau muống, nhặt sạch gốc rể trên khay, chậu. Bón multi bổ sung rau ăn lá và gieo hạt trồng mới lại như ban đầu.
Chúc bạn thành công!
cách trồng rau muống trong thùng xốp,cách trồng rau muống tại nhà,bán hạt giống rau muống ở đà nẵng,cách ngâm hạt giống rau muống

Bài viết liên quan:

Chia sẻ bài viết :

Đăng nhận xét

 
Hạt Giống Đà Nẵng