Hướng dẫn gieo trồng hạt giống ớt Peter

Hạt giống ớt peter - Hạt giống rau củ quả tại Đà Nẵng
Trồng ớt hình 'của quý' ở Việt Nam
Ớt Peter với hình dạng giống 'của quý' của nam giới luôn được liệt kê vào trong danh sách những loại củ quả có hình dáng kì lạ nhất trên Thế giới. Giống ớt có hình dạng độc đáo này đã giành được một số quy ước, trong đó có quyền được coi là "Giống ớt gợi cảm nhất" bởi Tạp Chí Làm Vườn Hữu Cơ. Chỉ là một loại ớt nhỏ thú vị nhưng có thể làm nên một chủ đề tuyệt vời trong vườn cũng như trong bữa ăn do hình dạng giống bộ phận sinh dục nam đặc trưng. Ớt Peter phổ biến có hai màu đỏ hoặc vàng khi chín. Chúng không quá phổ biến và đến giờ các nhà sinh học vẫn chưa hết được nguồn gốc của loại quả kì lạ này.
Ớt 'của quý' dài khoảng 7-10cm và to 2.5-3.5cm khi chín. Một quả ớt Peter khi phát triển toàn diện có hình như 'bản sao thu nhỏ của cơ quan sinh dục nam đã lột bao quy dầu'. Ngoài hình dáng đặc biệt, ớt Peter cũng cay nổi bật. Độ cay của ớt Peter đạt 10,000–23,000 (cay bỏng lưỡi). Vì vậy, ít khi ớt Peter được dùng trong thực phẩm hàng ngày, mà chủ yếu để ngâm hoặc trang trí.
Loại ớt này cay nhất khi trồng ở Mexico những cũng phổ biến rộng rãi ở Hoa Kì. Các chuyên gia làm vườn đã nhân giống để có sẵn hạt cho các nhà cung cấp. Hiện nay, ớt Peter thích nghi tốt với nhiều loại khí hậu. Hạt giống cũng đã được xuất khẩu sang các nước châu Á, trong đó có Hàn Quốc.

Với hình dáng 'sexy' của mình, ớt Peter cũng quyến rũ không ít người trồng vườn tại Việt Nam. Ban đầu, nhiều chị em đã đặt hạt giống ở nước ngoài từ các cửa hàng cây cảnh. Dần dần, nhận thấy nhu cầu gia tăng, các nhà cung cấp ở Việt Nam cũng nhập hạt về bán.
Cách trồng ớt Peter
Cách trồng và chăm sóc ớt Peter không hề khác so với những cây ớt bình thường. Bạn chỉ cần gieo hạt vào chậu hoặc thùng xốp, tưới đủ ẩm và để ở bậu cửa sổ đầy nắng là cây ớt sẽ tự phát triển vùn vụt.
Chuẩn bị: 
- Chọn thời điểm: Ớt có thể trồng được quanh năm. Từ lúc gieo hạt đến lúc thu hoạch chỉ mất khoảng 3-4 tháng
- Đất: Đất trồng ớt cần nhiều dinh dưỡng và tơi xốp. Trước khi gieo hạt, bạn có thể bót lót một chút phân NPK, hay phân hữu cơ.
1. Hạt Giống

- Để trồng ớt, trước hết bạn cần hạt giống. Có rất nhiều giống ớt để bạn lựa chọn. Nhưng đối với người hoàn toàn mới bắt đầu muốn đảm bảo ớt kết quả và không muốn chờ lâu, thời gian trồng thông thường ngắn hơn của các giống Capsicum Annuum có thể là một sự lựa chọn hay, đặc biệt là cho bất cứ ai trồng ớt ở vùng có khí hậu mát mẻ. Bạn có thể mua hạt giống từ cơ sở giống cây trồng địa phương.

2. Gieo Mầm.

Chú Ý
- Gieo hạt: Trước khi gieo xuống đất, ngâm hạt ớt trong nước ấm trong khoảng 30 phút rồi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Sau khi gieo hạt sâu xuống mặt đất khoảng 0.5-1cm, tưới đủ ẩm rồi phủ màng bọc thực phẩm lên trên. Bạn nên để chậu đất ở góc có nhiều ánh nắng. Sau khi gieo hạt khoảng 1 tuần thì cây bắt đầu lên mầm. Khi cây có từ 4-5 lá (30-35 ngày sau gieo) thì chuyển cây con ra trồng.

- Đây có thể là giai đoạn được thảo luận nhiều nhất của quá trình trồng ớt và cũng có nhiều ý kiến nhất về giai đoạn này. Bây giờ bạn đã có hạt giống, vấn đề là biến chúng thành cây. Giai đoạn đầu tiên của việc đó là làm cho hạt nảy mầm. Các yêu cầu chính để hạt nảy mầm là nhiệt độ, độ ẩm và dưỡng khí. Có thể gieo mầm hạt ớt trong bất cớ thứ gì từ giấy vệ sinh cho đến hộp đựng bông gòn, nhưng cách gieo dễ nhất là đất trồng. 

- Việc bạn dùng thứ gì để đựng đất trồng không quan trọng. Dù là một thùng lên men hay một hộp nhựa đơn giản với lỗ thoát nước nhỏ ở đáy hộp để tránh cho đất khỏi úng nước. Gieo hạt giống bằng cách rắc chúng trên bề mặt đất, rồi phủ lên chúng bằng một lớp đất mỏng khoảng 3mm. Hạt giống chỉ có năng lượng được tích trữ trước đó, chúng cần thêm năng lượng từ ánh sáng, do đó gieo quá sâu sẽ làm chúng cạn kiệt năng lượng trước khi chúng lên tới bề mặt. 

- Để có độ ẩm cho hạt giống, bạn cần tưới nước bề mặt đất trồng. Đừng tưới quá nhiều, bạn cần làm cho đất trồng được ẩm nhưng không bị úng nước. Thành phần cuối cùng là nhiệt độ. Ở giai đoạn này không cần có ánh sáng nên bạn có thể tìm thứ gì đó như một chiếc tủ bếp là lý tưởng. Trên lò sưởi, bất kỳ nơi nào có hơi ấm. Nhưng hãy nhớ rằng bạn không được nướng chúng nhé, và ngoài ra quá nhiều nhiệt sẽ làm giảm độ ẩm của đất.
3. Nảy Mầm Thành Công


- Tùy thuộc vào giống ớt bạn trồng, hạt giống sẽ cần vài ngày đến vài tuần để vươn tới bề mặt. Bạn cần kiện nhẫn nhưng sẽ được thưởng công khi chúng ló ra khỏi mặt đất. Khi chúng nảy mầm, cây non rất nhạy cảm và mỏng mảnh nên tốt nhất đừng sờ vào chúng. Nhiệt độ và độ ẩm vẫn rất quan trọng nhưng bây giờ điều cốt yếu là những mầm cây phải nhận được một lượng ánh sáng. Hãy đặt chúng gần một cửa sổ hướng nam hoặc trong nhà kính ấm áp nền bạn có thể.

4. Trồng

- Cây ớt thường có những bộ lá đôi. Đôi lá đầu tiên được gọi là lá mầm, đôi tiếp theo sẽ là bộ lá thật đầu tiên. Khi có đôi lá thật đầu tiên, bạn cần chuyển chúng sang một chậu cây lớn hơn để chúng có thêm không gian phát triển. Chậu cây rất rẻ và dễ tìm. Không quan trọng về kích cỡ, nhưng phần lớn mọi người sẽ bắt đầu bằng một chậu có đường kính khoảng 4 inch và dần dần rễ cây bắt đầu ló ra khỏi lỗ thoát nước ở đáy. Chậu nhỏ sẽ giới hạn sự phát triển của cây ớt. Bạn có thể vừa lòng với chậu 6 inch để cây ớt có thể đặt trên the bậu cửa sổ bếp, hoặc bạn có thể để mắt tới một thùng bia rỗng chẳng hạn.5. Chăm Bón

- Một nghệ thuật khác trong quá trình trồng ớt là phân bón. Hầu hết loại phân có hỗn hợp NPK gồm đạm, lân, kali. Quá nhiều đạm thì cây sẽ có toàn lá và không có quả, không đủ đạm thì cây có thể vàng úa và tàn úa. Nhưng bạn không cần phải lo lắng về phân bón nếu bạn không muốn. Sự cân bằng đúng đắn của ánh sáng, nước thực sự là tất cả những gì cây ớt cần. Nếu đất trồng là một nửa thứ cần thiết thì cây sẽ có thể lấy tất cả các chất dinh dưỡng chúng cần từ đó.

6. Ra Hoa

- Khi cây ra hoa thì bạn thật sự bận rộn. Đây là nơi quả ớt mọc ra. Xin nhắc lại, bạn có thể đọc rất nhiều về cách tốt nhất để thụ phấn cho hoa ớt, nhưng hãy tin chúng tôi, cách này sẽ phù hợp - khi có vài bông hoa nở trên cây, hãy chà ngón tay quanh phần giữa để lấy phấn, và lặp lại vài lần cho mỗi bông hoa. Việc đó sẽ giúp phấn hoa di chuyển đến nhị hoa và bắt đầu phản ứng hóa học cần thiết để tạo quả.

7. Kết Quả


Nếu mọi việc ổn thỏa, các cánh hoa sẽ rụng khi phần xanh ở giữa hoa bắt đầu hơi phình to. Đó là quả ớt bắt đầu phát triển. Tùy thuộc vào giống ớt bạn quyết định trồng, quả ớt đang bắt đầu hình thành có thể giống như bất cứ loại nào ở đây. Hãy chăm sóc tốt cho cây ớt và cây sẽ tiếp tục ra quả sai vào mùa thu và có lẽ thậm chí cả khi hết mùa thu.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!
Bán Hạt Giống Ớt Peter lai (5 hạt) và phân phối Hạt Giống Ớt Peter lai (5 hạt) toàn quốc, chuyển hàng Hạt Giống Ớt Peter lai (5 hạt) tại Hà Nội, HCM, Đà Nẵng, quảng nam, quảng ngãi, huế, hạt giống ớt cảnh tại đà nẵng, đại lý cung cấp hạt giống sỉ ở đà nẵng, cần mua hạt giống cho vườn ươm đà nẵng

Bài viết liên quan:

Chia sẻ bài viết :

Đăng nhận xét

 
Hạt Giống Đà Nẵng