Hướng dẫn tự làm phân bón hữu cơ tại nhà

Việc chế biến phân bón hữu cơ từ rác thải nhà bếp rất được khuyến khích và đang dần nhận được sự quan tâm của người dân. Phân bón hữu cơ từ nhà bếp có thể sử dụng để bón cho cây rau, cây cảnh, vừa giúp hạn chế rác thải ra môi trường, vừa giúp tiết kiệm và tránh sử dụng phân bón hóa học. Với những người thợ làm vườn, phân bón hữu cơ được coi như “vàng đen”. Mini Garden xin giới thiệu với bạn một cách hết sức đơn giản để tự làm phân bón hữu cơ từ rác thải nhà bếp nhé.

Ngoài việc mua phân bón hóa học, bạn vẫn có thể tự mình làm phân bón từ những thứ tự nhiên nhất trong gian bếp, hay đồ ăn thừa, cũ… Vừa tiết kiệm lại rất có lợi cho cây trồng.

1/ Bã cà phê: Bã cà phê có nhiều đạm, magie và kali. Bã cà phê đặc biệt thích hợp với cây trồng ưa môi trường đất axit như hoa hồng, khoai lang, khoai tây, cà rốt, bắp cải, hành tây, nha đam…

2/ Vỏ trứng: Vỏ trứng có thể dùng để bổ sung canxi cacbonat cho đất trồng bằng cách sấy khô vỏ trứng, nghiền mịn và trộn vào đất trồng.

3/ Rau hư: Các loại rau củ bị dập, hư hoặc các phần rễ, lá không sử dụng đến có thể trở thành phân bón hữu cơ tuyệt vời cho cây trồng của bạn. Vào mùa khô, bạn chỉ cần bằm nhỏ các loại rau này và bón vào gốc cây trồng. Đây là cách tận dụng lượng rau bỏ đi rất hiệu quả. 

4/ Giấm: Giấm cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho các loại cây trồng trong môi trường đất axit. Bạn có thể pha khoảng 20ml giấm vào 4 lít nước để tưới cho đất mỗi 3 tháng 1 lần.


5/ Muối Epsom: Muối Epsom chứa nhiều magie và sulfat rất có lợi cho sự phát triển của cây trồng. Đây cũng là loại muối được biết đến với nhiều công dụng chăm sóc cơ thể. Bạn có thể mua được muối Epsom dễ dàng ở hiệu thuốc hoặc các siêu thị và sử dụng chúng để bổ sung dinh dưỡng cho đất trồng bằng cách hòa muối với nước sạch và tưới lên đất.

6/ Nước hồ cá: Khi thay nước cho hồ cá, bạn nên giữ nước này lại và tưới cho cây trồng. Nước hồ cá chứa nhiều đạm và các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho cây phát triển khỏe mạnh.

7/ Phân động vật: Đây có lẽ là loại phân bón tự nhiên được sử dụng nhiều nhất. Nó gần như là loại phân bón hoàn hảo cho đất trồng và tất cả các loại cây. Bạn có thể trộn phân vào đất trước khi gieo hạt để chuẩn bị một môi trường tốt cho cây nảy mầm và phát triển.

8/ Bã trà: Uống hết trà, bạn nhớ chắt hết nước chỉ lấy mỗi bã trà trộn đều vào đất trồng sẽ rất tốt cho rau và cây cảnh. 

phân bón hữu cơ, phân bón tại đà nẵng, cách làm phân bón

Bài viết liên quan:

Chia sẻ bài viết :

Đăng nhận xét

 
Hạt Giống Đà Nẵng