Cách gieo trồng và chăm sóc hoa thược dược

Thược dược : Dahlia
Mô tả chủng loại: Cây ra hoa đồng đều và đẹp,  cây hoa lớn có nhiều mầu. Thích hợp trồng vườn, hàng rào.

Số hạt mỗi gói: 15-20 (seed/pkt)
Lượng nước
Phủ hạt
Ngày nẩy mầm
Ngày ra hoa
Chiều cao cây
Trung bình
7-10 ngày
100-120 ngày
70 -90cm
 Sản xuất theo TCCS: 10-2015/DTS. Xuất sứ: Thái Lan.
Nảy mầm >90%, ẩm độ <15%; Độ sạch >98%.

Hoa thược dược thuộc họ cúc, có tên gọi khác là hoa mẫu đơn, tên khoa học là Dahlia variabilis Desf. Hoa thược dược mang ý nghĩa đẹp đẽ đó là; Tình yêu của người là hạnh phúc của tôi. Loài hoa tượng trưng cho hạnh phúc này không chỉ phổ biến tại đất nước Mexico – ngôi nhà của hoa thược dược – mà còn được trồng rộng rãi tại Việt Nam.
Hiện nay, có rất nhiều giống hoa thược dược với sự đa dạng về màu sắc: màu đỏ, vàng, tím sậm, tím đốm trắng… Thược dược được trồng nhiều trong chậu để trưng bày trong nhà hoặc để ngoài ban công, tạo không gian đẹp cho ngôi nhà.
1. Gieo trồng hoa thược dược
Hoa thược dược được trồng trang trí làm hàng rào nhà, khu vui chơi giải trí...
- Đất trồng: Đất trồng hoa thược dược chủ yếu là đất đen pha cát loại 1 hoặc loại 2. Nếu không có thể dùng đất vườn.
- Bạn có thể gieo trồng bằng hạt hoặc cắt cành để giâm. Với hạt giống hoa, chú ý lựa chọn hạt chất lượng, có xuất xứ rõ ràng, tỉ lệ nảy mầm cao. Với biện pháp giâm cành, bạn cũng chuẩn bị đất trồng như ươm hạt.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn cách gieo trồng thược dược bằng hạt.
Sau khi trộn đều phân bón vào đất và tưới nước cho ẩm đất, bạn gieo hạt lên lên và rắc một lớp đất nhẹ phủ lên trên. Dùng bình xịt phun sương tưới hàng ngày để tạo độ ẩm cho đất, giúp hạt nhanh mọc mầm.
2. Kỹ thuật chăm sóc cây con
Sau 7 – 8 ngày hạt sẽ nảy mầm. Sau 20 – 25 ngày sẽ chuyển cây con sang chậu mới để thực hiện chăm sóc.
Thược dược là loài ưa ánh sáng nên để cây ở ngoài trời. Nhưng khi chuẩn bị ra nụ thì phải chú ý đưa cây vào chỗ tối, nơi có nhiệt độ thấp để cho cây tiện ra hoa. Đồng thời tưới nước vào mỗi buổi sáng và tối để tạo độ ẩm cho đất, tránh tình trạng cây bị cháy nắng.
Phân bón cho cây thược dược chủ yếu là phân chuồng hoai và phân rác đã mục. Trong quá trình cây ra nụ cần chú ý bổ sung thêm chất dinh dưỡng để cây cho hoa đẹp.
Phòng trừ sâu bệnh: Hoa thược dược thường bị sâu ăn lá, sâu cuốn lá và các loại nấm tấn công. Bệnh đốm lá sẽ phát sinh chủ yếu vào mùa mưa do thời tiết ẩm, ;úc đầu trên lá xuất hiện những chấm vàng, sau đó lan thành những đốm nâu tròn. Trong trường hợp này bạn nên dùng nước Zineb 0,1% và Boocdo 0,5% để phun.
Nếu cây bị thối rễ, nguyên nhân chủ yếu là do tưới nhiều nước làm đất quá ẩm. Cách duy nhất để xử lý tình huống này đó là vùng rượu 60 độ rửa sạch, sau đó trồng lại.
Hi vọng với những thông tin này, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm cũng như nắm rõ kỹ thuật trồng hoa thược dược. Chúc bạn có những chậu hoa thược dược thật đẹp nhé.

Bài viết liên quan:

Chia sẻ bài viết :

Đăng nhận xét

 
Hạt Giống Đà Nẵng